5 วิธีสังเกต หนู เข้ามาใน โรงงาน

5 วิธีสังเกต หนู เข้ามาใน โรงงาน

 

หนู โรงงาน

 

โรงงาน อุตสาหกรรมเป็นพื้นที่ที่ต้องรักษาความสะอาดปลอดภัยอย่างยิ่ง โดยเฉพาะจากแมลงหรือสัตว์รบกวนที่ต้องมีการตรวจตราและทำการป้องกันอย่างสม่ำเสมอ

เรามีวิธีสังเกตง่ายๆว่าโรงงานของคุณกำลังถูกหนูบุกหรือปล่า ดังนี้

1.รอยแทะจาก หนู

ตามหลักชีววิทยาแล้ว ฟันหนูจะมีการเจริญเติบโตได้รวดเร็วมากคือขึ้นประมาณ 5 นิ้วต่อปี หนูจึงมีนิสัยชอบกัดแทะอยู่ตลอดเวลาเพื่อแต่งฟันของมันให้สั้นและคมอยู่เสมอ

หากคุณลองสำรวจบริเวณประตู หน้าต่าง พื้นฝาผนังสายไฟในพื้นที่โรงงาน หากพบรอยแทะใหม่ๆก็ให้สันนิษฐานว่ามีหนูเข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่แล้วล่ะ

2. รอยถูหรือคราบรอยเท้า 

ตามปกติแล้ว หนูจะเดินหรือวิ่งบนพื้นราบเรียบ แต่ถ้าหากจำเป็นมันก็จะสามารถไต่ขึ้นตามฝาผนัง ท่อน้ำได้ด้วยโดยจะทิ้งรอยคราบสกปรกติดอยู่ที่ฝาผนังหรือท่อน้ำเอาไว้ หรือบางครั้งเราอาจสังเกตเห็นรอยถูบริเวณทางเดินที่หนูเดินผ่าน เนื่องจากตัวหนูมีสำดำและขนที่หุ้มตัวจะมีลักษณะมัน อีกทั้งหนูมีอุ้งเท้า และขนใต้ท้องช่วยในการจดจำพื้นที่วิ่งหาอาหาร รวมทั้งหนูจะวิ่งหาอาหารในเส้นทางเดิมๆ จึงทำให้เส้นทางที่หนูวิ่งเกิดเป็นคราบดำจากตัวหนู (Rub mark) นอกจากนี้ในเส้นทางที่หนูใช้หากินเป็นประจำยังสามารถพบรอยเท้าหนูได้อีกด้วย

3. รูหรือโพรงที่หนูอาศัย

เราอาจสังเกตพบรูหนูตามใต้ถุนอาคารบ้านเรือน ขอบรั้วบ้าน หรือบริเวณใกล้ๆที่เก็บขยะ ซึ่งถ้าพบรูหรือโพรงนี้จะทำให้ทราบว่ามีหนูอาศัยอยู่ที่ใด และทำการกำจัดได้ง่ายขึ้น

4. มูลหนู

การพบมูลหนูในบริเวณไหน แสดงให้ทราบว่าบริเวณนั้นมีหนูอยู่ หรือเป็นเส้นทางที่หนูผ่าน มูลหนูที่ใหม่จะมีลักษณะมันเลื่อมและมีสีดำ แต่หลังจากผ่านไป 2-3 วัน จะมีลักษณะแห้งและแข็ง

5. กลิ่นสาบหนู

กลิ่นสาบหนูใช้เป็นเครื่องแสดงว่าหนูอาจมาอาศัยอยู่ในบริเวณนั้นแต่จะไม่แม่นยำเท่าที่ควร เพราะอาจเป็นกลิ่นเก่าตกค้างหลังจากหนูอพยพไปแล้วก็ได้เนื่องจากกลิ่นสาบหนูจะติดทนนาน

 

 

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์  ipm

http://ipm.ucanr.edu/PMG/PESTNOTES/pn74106.html