การควบคุม กำจัด สัตว์รบกวน (pest) ไม่ให้แพร่พันธุ์เพื่อให้โรงงานผลิตอาหารมีสุขอนามัยสูงสุด นับเป็นสิ่งสำคัญยิ่งยวดที่โรงงานอุตสาหกรรมทุกแห่งกวดขันมาก การใช้สารเคมีเพื่อควบคุมสัตว์รบกวนในโรงงานผลิตอาหาร จำเป็นต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ในด้านนี้โดยเฉพาะ ซึ่งมีวิธีการอย่างไรกันบ้าง ไปดูกัน
- 1.แมลงวัน
วิธีการที่ใช้ในการจัดการแมลงวัน/แมลงบิน คือการฉีดเคลือบพื้นผิวสัมผัสที่แมลงบินเกาะพักเพื่อทำให้พื้นบริเวณนั้นเป็นพิษต่อแมลงบิน และการแนะนำให้ติดตั้งเครื่องดักแมลงเพื่อดักจับแมลงบินที่อาจบินหลุดเข้าไปในพื้นที่
- 2.แมลงสาบ และมด
การจัดการ/ป้องกันแมลงสาบและมด ทำได้โดยฉีดสารเคมีเคลือบป้องกันรอบนอกอาคาร ฉีดเคมีตามจุดเสี่ยงเพื่อลดปัญหา หรือป้องกันปัญหาภายในอาคาร (ทั้งนี้ ภายหลังที่มีการฉีดเคมีภายในอาคาร หรือไลน์ผลิต คิงส์แนะนำให้ทำความสะอาดพื้นที่ก่อนเริ่มเข้าปฏิบัติทุกครั้ง)
หากเป็นในจุดที่ไม่สามารถฉีดเคมีได้จะทำการวางเหยื่อจัดการแมลงสาบ หรือมด เพื่อลดปัญหามดและแมลงสาบที่พบ
- 3.หนู
การจัดการหนูในในโรงงานอาหาร ทำได้โดยการวางระบบในการติดตั้งกับดักภายใน และการติดตั้งเหยื่อรอบนอกอาคาร
อย่างไรก็ดี การจัดการสุขอนามัยภายในโรงงานผลิตอาหาร สิ่งสำคัญที่สุดคือการปรับปรุงพื้นที่ให้ถูกสุขลักษณะที่ดี การบริการของคิงส์ เซอร์วิสนั้นลูกค้าสามารถวางใจได้ เพราะเรามีการรายงานผลการเข้าบริการ และลูกค้าสามารถตรวจสอบย้อนกลับเกี่ยวกับรายละเอียดการบริการได้เสมอ
Reference