กำจัดหนู

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมขนาดเล็กที่นับว่าเป็นพาหะสำคัญในการนำโรคมาสู่คนอีกหนึ่งชนิดคือ หนู


P1 กำจัดหนู

วิธีการกำจัดหนูเบื้องต้น

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมขนาดเล็กที่นับว่าเป็นพาหะสำคัญในการนำโรคมาสู่คนอีกหนึ่งชนิดคือ หนู ตัวอย่างโรคที่ถูกนำด้วยหนูเช่น โรคไข้ฉี่หนู โรคไข้หนู กาฬโรค และโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เป็นต้น นอกจากนี้แล้วหนูยังทำลายสิ่งของในอาคาร ห้างร้าน และแหล่งที่อยู่อาศัย ซึ่งถือเป็นการสร้างความเสียหายที่มีมูลค่ามหาศาล

หนูจัดอยู่ในอันดับ Rodentia วงศ์ Muridae และวงศ์ย่อย Murinae สำหรับประเทศไทยพบหนูที่เป็นศัตรูภายในอาคารบ้านเรือนที่สำคัญได้แก่ Rattus norvegicus หรือหนูนอร์เว, Rattus rattus หรือหนูท้องขาวบ้าน และ Rattus exulans หรือหนูจี๊ด

หนูนอร์เว หรือ หนูท่อ เป็นหนูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในสกุลนี้ มีความยาวของหางสั้นกว่าส่วนของหัวและลำตัวรวมกัน หากเปรียบเทียบกับหนูท้องขาวแล้ว หนูนอร์เวมีหน้าที่ทู่กว่า มีตาและใบหูที่เล็กกว่า หนูนอร์เวกินอาหารได้ทุกประเภท ชอบอาศัยบริเวณใกล้แหล่งน้ำอยู่ด้วยกันเป็นกลุ่มๆ

หนูท้องขาวเป็นหนูที่มีความหลากหลายในเรื่องของสีขนซึ่งอยู่กับสภาพภูมิประเทศในแต่ละพื้นที่ ชอบกินผลไม้ ผัก และเมล็ดธัญพืช มากกว่าเนื้อสัตว์ พบได้ทั่วประเทศ โดยเฉพาะใต้หลังคาอาคาร บ้านเรือน และพื้นที่ทำเกษตร

หนูจี๊ดเป็นหนูขนาดเล็กที่สุดในสกุลนี้ ความยาวหางมากกว่าความยาวของส่วนหัวรวมกับลำตัวมาก มีตาและใบหูใหญ่ขนาดใหญ่ ชอบอาศัยในที่แห้งตามตัวบ้าน

โดยทั่วไปหนูอาศัยอยู่ได้ในอุณหภูมิตั้งแต่ 15°C – มากกว่า 35°C อยู่ในน้ำได้นาน 72 – 96 ชั่วโมงโดยที่ไม่จม หนูมีพฤติกรรมกัดแทะอาหาร และสิ่งของตลอดเวลา เนื่องจากต้องการลับฟันแทะที่มีความยาวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตลอดชีวิต นอกจากนี้แล้วหนูยังมีประสาทสัมผัสที่ดีเยี่ยม ทั้งความสามารถในการรับ – ส่งเสียง ความสามารถในการดมกลิ่น และรับความรู้สึก ที่สำคัญหนูเป็นสัตว์ที่ขยายพันธุ์ได้เกือบตลอดทั้งปีจึงเป็นเหตุผลให้ประชากรหนูเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยภายใน 1 ปี อาจพบหนูได้ถึง 1,000 ตัว

 

หนูนอร์เวย์

หนูบ้านท้องขาว

หนูจี๊ด

หนูหริ่งบ้าน

การป้องกันและวิธีกำจัดหนู

สามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการใช้วิธีทางสุขาภิบาล คือ การหมั่นรักษาความสะอาดของอาคาร บ้านเรือนอยู่สม่ำเสมอ การใช้วิธีกล คือ การใช้กรงดัก กับดักดีด กาวดักหนู รวมถึงการขุดหลุมและการดักจับหนู การใช้วิธีการทางกายภาพ เช่น การใช้รั้วไฟฟ้า ใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า การใช้ชีวิวิธีกำจัดหนู วิธีนี้อ้างอิงในเรื่องของศัตรูธรรมชาติเข้ามาใช้โดยต้องใช้สัตว์ที่ล่าหนูเป็นอาหาร หรือสัตว์ที่ถูกฝึกให้ไล่หรือกำจัดหนู รวมถึงการใช้ปรสิตในการกำจัดหนูด้วย นอกจากนี้แล้ววิธีการใช้สารเคมีก็ถือเป็นวิธีที่เห็นผลอีกวิธีหนึ่ง หากสารเคมีที่เลือกใช้มีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถเลือกใช้ได้ทั้งสารรม(หากเป็นสถานที่ปิด) สารเคมีสังเคราะห์ หรือสารสกัดไล่หนู ซึ่งสารเคมีแต่ละชนิดจะออกฤทธิ์ทำลายหนูได้แตกต่างกัน

ให้บริษัท คิงส์ เซอร์วิส เซ็นเตอร์ บริษัทกำจัดหนูและเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องโฟมกำจัดปลวก โดยเรามีบริการให้คำแนะนำเรื่องกำจัดปลวก กำจัดมด กำจัดหนู กำจัดแมลงสาบ กำจัดยุง และกำจัดแมลงรบกวนอื่นๆ และที่สำคัญเรายังมีบริการเข้าสำรวจพื้นที่ฟรีทั่วประเทศไทย เพราะเราเชื่อมั่นว่าการเข้าไปสำรวจพื้นที่จริง จะนำมาซึ่งการแก้ไขปัญหาได้ตรงจุดและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

สอบถามรายละเอียดบริการกำจัดปลวก กำจัดหนู เพิ่มเติมได้ที่
https://kingservice.co.th
โทร. : 02 320 4444
E-Mail: service@kingservice.co.th
Facebook Page: https://web.facebook.com/kingservicecenter
Line: @kingservicecenter
Youtube Channel: kingservicechannel

ดูเรื่องน่ารู้ทั้งหมด next