ภูมิแพ้ โรคที่มากับแมลงสาบ

ภัยร้ายในบ้าน “สารก่อภูมิแพ้จากแมลงสาบ”


โรค และอันตรายที่มาจากแมลงสาบ

คลิก! ดูโปรโมชั่นเพิ่มเติม

P11 สารก่อภูมิแพ้จากแมลงสาบ2

ภัยร้ายในบ้าน “สารก่อภูมิแพ้จากแมลงสาบ

เมื่อพูดถึง “แมลงสาบ” ทุกคนย่อมนึกถึงความสกปรกและกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่มักตามมากับแมลงตัวเล็กๆนี้ แต่ใครบ้างที่ จะทราบว่า อันตรายที่แฝงมากับแมลงสาบ นั่นก็คือเป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้และโรคหอบหืด โดยเฉพาะในเด็กเล็ก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสนใจกับปัญหาแมลงสาบเป็นพิเศษ และทำบ้านให้สะอาดถูกสุขลักษณะปลอดแมลงสาบ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อยและทุกคนในครอบครัว

 

โรคภูมิแพ้จากแมลงสาบ

สาเหตุของโรคภูมิแพ้นั้น เกิดจากกรรมพันธุ์และสิ่งแวดล้อม ซึ่งสิ่งแวดล้อมที่สำคัญก็คือบ้านที่อยู่อาศัย คุณรู้หรือไม่ว่า มีสารก่อภูมิแพ้หลายชนิดที่อยู่ในบ้านเรา เช่น ไรฝุ่น ขนแมว ขนสุนัข เป็นต้น แต่ปัจจุบันพบว่า สารก่อภูมิแพ้ที่เกิดจากแมลงสาบ เป็นสาเหตุสำคัญในการกระตุ้นให้เกิดโรคภูมิแพ้ โดยกว่า 40-60% ของผู้ป่วยทั้งหมด มีสาเหตุมาจากแมลงสาบทั้งสิ้น และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากการระบาดที่มากขึ้นของแมลงชนิดนี้ ทั้งนี้แมลงสาบจะปล่อยสารก่อภูมิแพ้ (allergen) ออกมาบริเวณที่มันเดินผ่าน และจะลอยฟุ้งอยู่ในอากาศ เมื่อมีการสัมผัสหรือถูกกระตุ้นจากสารก่อภูมิแพ้เหล่านี้อย่างต่อเนื่องก็จะทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ในที่สุด

โรคภูมิแพ้พบได้ในเด็กทุกวัยตั้งแต่ขวบปีแรก อาการเบื้องต้นคือ จะคันบริเวณผัวหนัง คันตา น้ำตาไหล ไอ จาม จนถึงปอดอักเสบ หอบหืด หายใจไม่ออก ช็อด จนถึงเสียชีวิตได้ จากการสำรวจพบว่าเด็กที่เป็นโรคภูมิแพ้และโรคหอบหืดที่อาศัยอยู่ในเมืองนั้นได้รับสารก่อภูมิแพ้จากแมลงสาบภายในบ้านถึง 85 จาก 100 ราย ซึ่งอาการของโรคที่เกิดในเด็กจะมีความรุนแรงมากกว่าผู้ใหญ่

 

ป้องกันไว้ก่อน

หากเราต้องการหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้จากแมลงสาบนั้น ก็ต้องทำการกำจัดแมลงสาบในบ้านของเรา โดยสามารถใช้หลายวิธีร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมและสุขลักษณะ เช่น การดูแลกวาดและถูบ้านหลังมื้ออาหาร โดยเฉพาะใต้โต๊ะอาหารและในห้องครัว เพื่อกำจัดเศษกำจัดเศษอาหารที่อาจหลงเหลืออยู่ และอย่าเดินรับประทานอาหาร เพราะเศษอาหารอาจหล่นไปทั่วบ้าน อีกทั้งต้องเก็บกวาดบริเวณรอบบ้านให้สะอาด ปิดรูระบายของอ่างล้างจาน ท่อระบายน้ำต่างๆ ทุกคืน และรักษาความสะอาด

อีกวิธีหนึ่งในการจัดการกับแมลงสาบภายในบ้าน คือการใช้เหยื่อกำจัดแมลงสาบ โดยวางเหยื่อไว้ในที่ๆ แมลงสาบมักเดินผ่าน หรือออกหาอาหาร เช่น มุมห้อง ซอกตู้ ห้องครัว ห้องเก็บของ เมื่อแมลงสาบกินเหยื่อจนหมด ควรวางเหยื่อใหม่อีกครั้งหลังวางครั้งแรก 1 – 2 สัปดาห์ และควรเปลี่ยนเหยื่อเมื่อหมดอายุการใช้งาน หรืออาจพึ่งนักกำจัดแมลงมืออาชีพ เพื่อจะได้จัดการกับปัญหาแมลงสาบให้หมดไปอย่างได้ผลและปลอดภัย

 

สนใจรับคำปรึกษาได้ที่คิงส์ เซอร์วิส เซ็นเตอร์บริษัทกำจัดแมลงสาบและเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องโฟมกำจัดปลวก โดยเรามีบริการให้คำแนะนำเรื่องกำจัดปลวก กำจัดมด กำจัดหนู กำจัดแมลงสาบ กำจัดตัวเรือด และกำจัดแมลงรบกวนอื่นๆ และที่สำคัญเรายังมีบริการเข้าสำรวจพื้นที่ฟรีทั่วประเทศไทย เพราะเราเชื่อมั่นว่าการเข้าไปสำรวจพื้นที่จริง จะนำมาซึ่งการแก้ไขปัญหาได้ตรงจุดและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

สอบถามรายละเอียดบริการ กำจัดปลวก กำจัดแมลงสาบ เพิ่มเติมได้ที่
https://kingservice.co.th
โทร. : 02 320 4444
E-Mail: service@kingservice.co.th
Facebook Page: https://web.facebook.com/kingservicecenter
Line: @kingservicecenter
Youtube Channel: kingservicechannel

ข้อมูลโดย: พญ.นิฏฐิดา ปานนาคะพิทักษ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน รพ. พญาไท2 อินเตอร์เนชันแนล
ModernMom Magazine Vol.19

ดูเรื่องน่ารู้ทั้งหมด next