แมลงเม่า คืออะไร

แมลงเม่า คืออะไร?

 

แมลงเม่า แมงเม่า

 

แมลงเม่า (Alates) จริงๆแล้วคือ ‘ปลวก’ ที่มีปีก อยู่ในวรรณะสืบพันธุ์นั่นเอง ซึ่งในหน้าฝนจะเป็นช่วงที่ แมลงเม่า จะกระดี๊กระด๊าเป็นพิเศษเพราะเป็นฤดูผสมพันธุ์ของพวกมัน

วงจรชีวิตของแมลงเม่า– ปลวกกับแมลงเม่า เขาเป็นพี่น้องกัน…

วงจรชีวิตของแมลงเม่านั้นน่าสนใจไม่น้อย วิถีการเลือกคู่วิวาห์ของพวกมัน น่าอิจฉาอยู่ไม่หยอกเพราะเรียบง่ายแต่จริงจัง

  • เริ่มจากปลวกวรรณะสืบพันธุ์ (แมลงเม่า) บินออกมาร่วมงานพรอม หรือภาษาชาวบ้านแบบไทยสมัยก่อนก็คงประมาณมางานทำบุญประจำปีเพื่อพบปะและเลือกคู่ครองที่หมายปอง
  • พอจับคู่กันได้สมใจ ปลวกวรรณะสืบพันธุ์ (แมลงเม่า) ก็จะชักชวนกันไปหาทำเลทองที่เหมาะแก่การสร้างเรือนหอ เมื่อเลือกได้แล้วก็จัดการสลัดปีกทิ้ง ผสมพันธุ์กันแล้วมุดลงไปตั้งรกรากในพื้นดิน
  • หลังจากนั้น แมลงเม่าที่สลัดปีกก็จะกลายเป็นปลวกและได้รับการสถาปนาให้เป็นราชาและราชินีปลวกนั่นเอง
  • ชีวิตในอาณาจักรปลวกเต็มไปด้วยภารกิจอันแสนจะหนักอึ้ง ราชาปลวกจะเริ่มทำหน้าที่อย่างแข็งขัน โดยการผสมพันธุ์เป็นระยะๆ ส่วนราชินีก็จะค่อยๆทยอยวางไข่อย่างต่อเนื่องหลังการผสมพันธุ์ทันที และนับจากนี้ไปใครๆก็จะเรียกเธอว่า ‘นางพญาปลวก’ ผู้ซึ่งทำหน้าที่เพิ่มประชากรปลวกในรังไปตลอดชั่วชีวิต
  • ประชากรปลวกรุ่นใหม่ๆก็จะทยอยเติบโต สำหรับมุมมองของราชาและนางพญาปลวกนั้นมันช่างน่ายินดียิ่งนัก แต่สำหรับมนุษย์อย่างเรา ถ้ามีปลวกมาสร้างอาณาจักรอยู่ในบริเวณบ้านคงเป็นเรื่องที่น่ากลุ้มใจมากกว่าน่ายินดีเป็นแน่

เส้นทางการปรากฏตัวของแมลงเม่า

ถ้าจะเปรียบแมลงเม่ากับชีวิตคน คงเปรียบได้กับหนุ่มสาวที่หลงแสงสี พวกมันชอบเล่นไฟเป็นที่หนึ่ง ที่เราเห็นมันมาเล่นไฟในบ้าน ไม่ใช่เล่นแบบ ‘เล่นๆ’ แต่มันทำเพื่อกระตุ้นรังไข่เพื่อรอผสมพันธุ์ต่างหาก

ขอห่างกันไกลดีกว่าต้องอาศัยอยู่ด้วยกัน

แน่นอนว่าไม่มีใครอยากเห็นแมลงเม่ามาบินเล่นไฟที่บ้านเป็นแน่ เพราะนั่นหมายถึง จะมีอาณาจักรปลวกเกิดขึ้นใหม่บริเวณบ้านของเรา หนทางที่ดีที่สุดในการป้องกันปลวกคือการอัดเคมีป้องกันกำจัดปลวกทั่วพื้นดินใต้บ้านและบริเวณโดยรอบเสียแต่เนิ่นๆ เพื่อขจัดโอกาสไม่ให้แมลงเม่าสามารถสร้างอาณาจักรในพื้นที่บ้านของเราได้

ถ้าพบว่ามีแมลงเม่าบินออกมาจากภายในบ้านหรือพบทางเดินของปลวก อย่านิ่งนอนใจ ติดต่อ คิงส์ เซอร์วิ สเพื่อให้เราช่วยคุณป้องกันหรือแก้ปัญหาแต่เนิ่นๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.georgston99.com/th/the-danger-of-alates.html